Hủ
tiếu, chuối quết dừa, bánh giá, bánh bèo, mắm còng… là những món ăn dân dã, hấp
dẫn ở Tiền Giang.
1. Hủ tiếu Mỹ Tho
Cái
dai mềm của sợi bánh, vị ngọt thanh của nước dùng, mềm ngọt của thịt... hòa quyện
vào vị chua chua của nước chấm không chỉ đem đến cảm giác ngon miệng cho người
ăn mà còn đọng lại hương vị thơm ngon khó quên cho thực khách khi đã thưởng thức
món hủ tiếu Mỹ Tho.
2. Ốc gạo Tân Phong
Ốc
mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt giòn ăn hoài không
chán.Ốc gạo còn được chế biến thành ốc cháy mỡ tỏi, um nước dừa, rang bơ… Loài ốc
gạo ngon và lành hơn những ốc khác ở chỗ không có nhớt, ăn đến no mà không thấy
nặng bụng.
3.
Chuối quết dừa
Chuối
quết dừa là món ăn dân dã ở Tiền Giang. Món ăn vừa thơm mùi chuối, ngọt vị đường,
dừa nạo kết hợp với vị ngọt mát của các loại rau ghém, rau thơm sẽ đem đến cảm
giác lạ miệng.
Để
chế biến được món ăn này, chuối được nấu cho chín, để nguội lột vỏ, tán nhuyễn
sau đấy trộn với cái dừa đã nạo sẵn, rắc lên trên đậu phộng thêm vàng thế là bạn
đã có thể thưởng thức món chuối quết dừa tuyệt ngon rồi. Chuối chín thơm vàng
ngát, cộng thêm cái vị bùi bùi, béo béo của cái dừa, đậu phộng , ăn kèm với rau
sống để lên 1 miếng bánh tráng cuốn tất cả lại, chấm vào chén nước mắm chua
chua ngọt ngọt đảm bảo bạn sẽ ăn cho đến khi no căng bụng mà vẫn không biết
ngán.
3. Bánh giá
Về
Tiền Giang thì nhất định các bạn phải ghé qua Chợ Giồng thuộc Huyện Gò Công Tây
để thưởng thức món bánh vá ( bánh giá) nổi tiếng ở đây. Bánh được làm từ những
nguyên liệu rất quen thuộc như là bột gạo, bột năng, gan heo, giá sống, dầu
ăn... Cầu kỳ hơn thì thêm óc heo quậy tan vào trong bột.
Bạn
sẽ cho thật nhiều dầu vào chảo, ngập bánh và để lửa cho dầu sôi lên. Sau đó để
giá sống, gan heo, tôm với số lượng tùy thích vào 1 chiếc vá, rồi múc bột cho
ngập các loại nguyên liệu này và nhúng vá vào trong chảo dầu một lát để cho
bánh dính kết lại rồi từ từ rút vá không ra. Ăn kèm với bánh vá không thể thiếu
bún, rau sống, nước mắm tỏi ớt quen thuộc của vùng quê Miền Tây sông nước được.
4. Bún gỏi già
Bún
gỏi già cũng hao hao giống với bún mắm vì đều có chung nguyên liệu là mắm cá
linh. Bún gỏi già có cái vị chua chua vì được nấu với nước me, những chú tép đỏ
được lột kĩ trông thật hấp dẫn làm sau, ăn kèm với rau muống , bông chuối bào
và đặc biệt là phải được ăn kèm với hẹ…món nước chấm đi kèm là nước cốt mắm cá
linh nguyên chất tạo nên một mùi vị khó lòng nào có thể cưỡng lại được. Tớ và mấy
nhỏ bạn thì cực kì kết món này, lần nào ăn xong thế nào cũng phải mua về cho cả
gia đình cùng thưởng thức nữa .
5. Bánh bèo
Nếu
có dịp nghỉ đêm ở thành phố Mỹ Tho, bạn có thể tới chợ Hàng Bông để thưởng thức
món bánh bèo ngon tuyệt. Chỉ là một gánh hàng, vài chiếc ghế con con, vậy mà
lúc nào nơi đây cũng chật cứng. Bánh bèo không lớn như của người miền Bắc,
tròn, nhỏ, được xếp chồng lên nhau, thêm đậu xanh nấu, bánh phồng tôm xắc nhỏ,
thịt thái sợi, ăn với nước mắm tỏi ớt...
6. Mắm còng xứ rẫy Gò Công
Nhà
nào ở miệt rẫy cũng đều biết làm món mắm còng. Bà con làm để ăn, tặng bạn bè
thân hữu. Nhà nào có dư thì đem ra chợ bán kiếm thêm chút đỉnh. Ðến mùa còng lột,
người ta hay chọn bắt những con vừa lớn vừa có mầu sắc đỏ tươi để làm mắm. Còn
các loại còng khác ít ai bắt, có chăng chỉ để nuôi đàn vịt tàu đẻ mà thôi.
7. Sam biển
Sam
biển là loại đặc sản khá hiếm ở vùng biển xã Vàm Láng, Tân Thành, huyện Gò Công
Ðông (Tiền Giang). Với hình thù lạ mắt: vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường
kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần đầu là mũi nhọn ba cạnh rất
linh hoạt dài cỡ 20 cm. Có dịp về Gò Công để thưởng thức món sam trứng, bạn sẽ
có một ấn tượng khó quên!
Nếu
có dịp đến Tiền Giang, bạn hãy thưởng thức những món ăn nơi đây để cảm nhận được
sự dân dã chốn sông nước miền Tây.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét